Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử – Thói quen khó bỏ của DN

Một thực trạng vẫn đang diễn ra tại các doanh nghiệp hiện nay đó chính là việc xuất lùi ngày hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn giấy, các doanh nghiệp thường có thói quen xuất lùi ngày hóa đơn, chính vì vậy, đến khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp vẫn quen với cách thức này và tiến hành xuất lùi ngày hóa đơn điện tử.

Thói quen khó bỏ của doanh nghiệp

Theo khảo sát, khi sử dụng hóa đơn giấy, một số doanh nghiệp có hành vi xuất lùi ngày, chừa hóa đơn… Đây đều là những hành vi phạm pháp, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn lách luật để thực hiện. Đến khi sử dụng hóa đơn điện tử, một số doanh nghiệp lại tiếp tục xuất lùi ngày hóa đơn điện tử.

Tại Thông tư 39/2014/TT-BTC, Nghị định 119/2018 và cả Thông tư 68/2019 đều đã quy định cụ thể về thời điểm lập hóa đơn điện tử cho từng ngành nghề kinh doanh. Chính bởi vậy, doanh nghiệp cần phải nghiêm túc tuân thủ và thực hiện. Mọi hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử đều là hành vi phạm pháp và có chế tài cụ thể để xử lý hành vi vi phạm này.

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Chế tài xử phạt hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử hay lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt hành chính về hóa đơn theo quy định tại Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính. Trong đó, đã quy định rõ mức hình phạt dành cho hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là từ 4 đến 8 triệu đồng, tùy theo tính chất, mức độ nặng nhẹ của hành vi.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Đối với trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Như vậy, Bộ tài chính đã quy định rõ về mức xử phạt đối với hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, do đó, doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện và triển khai.
https://wcgvn.com/

https://wcgvn.com/blog/

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*