Vẻ đẹp của cây hoàng nam và cây mít cỡ lớn

Cây hoàng nam có tên khoa học là Monoon longifolium. Cây hoàng nam thuộc họ Annonaceae( họ Na).  Loài cây này là loài cây bản địa Ấn Độ và vùng Sri Lanka. Loài cây này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, cây thích hợp và phân bố ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa nhiều trên năm. Cây là loài rất dễ thích nghi. Cây được du nhập vào Việt Nam ta khoảng vài chục năm trở lại đây. Ngày nay cây được phân bố tại hầu khắp các tỉnh thành tại nước ta, cây tạo vẻ đẹp xanh mát cho các công trình đô thị, làm đẹp cảnh quan cho công viên, nhà ở, biệt thự, trường học…cây hoàng nam còn có một tên gọi khác là cây huyền diệp.

Cây hoàng nam là một loại cây cảnh đẹp đẹp được trồng tại nhiều nơi trên nước ta và được nhiều người yêu thích. Cây hoàng nam là loài cây thân gỗ, thân cây thẳng đứng, ngọn cây vươn cao, cây có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Thân cây mọc thẳng, lớp vỏ dầy, có các đường rãnh, có màu nâu đen. Thân cây có hình tròn, có 1 thân chính to, các nhánh nhỏ mọc chìa ra tạo ra hình tháp, mang vẻ đẹp rất sang chảnh. Tán lá hẹp, nhưng lá mọc dầy, phía dưới sát gốc tán lá rộng càng lên cao thu nhọn lại.. Lá cây hoàng nam có phiến lá dài và dầy, mặt trên nhẵn bóng. Lá có cỡ trung bình, lá dài khỏng 15cm đến 20cm, rộng 2cm đến 5cm. Lá non có màu vàng hơi ngà đỏ, rất mền, lá già cứng hơn chuyển dần sang màu xanh đậm. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe cắm sâu xuống đất, rễ cái to khỏe giúp tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, mang vẻ đẹp cho sức sống mãnh liệt.

Cây hoàng lan cho ra hoa theo chùm, hoa ra theo mùa, hoa thường ra vào cuối xuân và kéo dài đến hết mùa hè. Những chùm hoa ra đầu ngọn của cành, một nhánh cành có thể cho nhiều chùm hoa. Những chùm hoa hoàng lan màu vàng óng, hương thơm thoang thoảng đó cũng là lí do mọi người yêu loài cây này, hoa hoàng lan mang vẻ đẹp của sự kiêu sa,Chùm hoa gồm từ 15 bông đến 20 bông, hoa có 4 cánh đến 8 cánh, cánh hoa mỏng, có hình thuôn nhọn, hoa có đường kính 6cm, giữa có nhụy to và cũng có màu vàng. Hoa hoàng lan nở bền nhưng hoa ra không rộ. Hoa hoàng lan sau khi héo sẽ cho ra quả, quả có màu xanh hình oval, bên trong có chứa các hạt, tỉ lệ đậu quả cao. Quả khi chín có màu tím đen.

Cây hoàng nam sinh trưởng và phát triển nhanh, cây có sức sống bền bỉ. Cây hoàng nam có sức sống bền bỉ, có thể chịu được khô hạn tốt, cây không cân phải chăm sóc nhiều, chính vì lẽ đó, cây là một trong những cây xanh công trình được nhiều nguời yêu thích, và ta có thể dễ dàng bắt gặp loài cây này ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S. Cây mang lại vẻ đẹp xanh , sạch đẹp cho các công trình, nhà ở. Cây cũng góp phần tạo nên lá phổi xanh cho toàn nhân loại.

Hiện nay, nhiều người đã đúc kết được kinh nghiệm trong chăm sóc, phòng bệnh để mít cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Bà con đã thực hiện quy trình bón phân theo giai đoạn sinh trưởng của mít như: Thời kỳ dưỡng cây, ra hoa, tạo quả, nuôi quả… Điều này giúp cho vườn mít luôn dôi dào sức tăng trưởng, tỷ lệ đậu trái cao hơn hẳn.

Mít là cây gỗ cứng, lõi to có màu vàng ưa chuộng để đóng tủ, bàn ghế, đồ mỹ nghệ. Cây có thể cao 20m. Lá dài, rộng, mọc cách, bìa lá thẳng. Hoa chùm, trên thân chính và cành to, là cây đơn tính, cuống to, không cánh, dính vào nhau thành cụm hoa kép. Hoa đực chín sau đó rụng, hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành trái, quả kép. Trái mít nhiều múi, ít xơ, cơm dày giòn và ngọt nên rất triển vọng trồng với diện tích lớn mang lại hiệu quả cao.

Người ta thường mua bán cây mít đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.
– Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ).
– Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

Xem thêm:

Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*