Sáo ngang là gì và đặc điểm của các loại sáo ngang

Sáo ngang là một trong những loại sáo khá phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi dễ chơi cũng như dễ dàng tạo ra những âm thanh khác biệt. Nếu như bạn đang có ý định muốn tìm một cây sáo ngang để mua thì cần biết rõ sáo ngang là gì và đặc điểm của các loại sáo ngang nhé !

>> Xem thêm: 

Tìm hiểu về mô hình kem tự chọn

Những điều thú vị về màu sắc của sáo tàu dizi

Sáo ngang là gì và đặc điểm của các loại sáo ngang

Về sáo ngang – sáo trúc nứa

Sáo ngang là gì

Sáo ngang được hiểu đơn giản là loại sáo thổi theo phương ngang và được làm từ các chất liệt thông dụng là trúc và nứa.

Lịch sử và nguồn gốc sáo ngang

Sáo ngang ngày càng phổ biến cũng như có lịch sử tồn tại và phát triển tử lâu đời. Đây là một cây sáo bắt đầu được làm từ những cây sáo thô bằng các chất liệu như ống tre, ống nứa sau đó được khoét thêm một số lỗ trên thân cây sáo.

Cây sáo ngang bắt đầu được thiết kế 2 lỗ sau đó 4 lỗ và được thiết kế nhiều lỗ hơn để tạo ra những âm thanh khác nhau. Cây sáo ngang có thể được biểu diễn độc tấu hay hòa tấu với một số cây sáo khác.

Sáo ngang có cấu tạo khá phức tạp đặc biệt là những cây sáo ngang của phương Tây.

Sáo ngang là gì và đặc điểm của các loại sáo ngang

Cấu tại của sáo ngang

Sáo ngang có cấu tạo gồm 3 phần

Sáo ngang được làm từ một thanh trụ dài, đường kính của ống sáo dao động trong khoảng  0,7 cm đến 1,8 cm. Sáo có thể được làm từ trúc hoặc nứa. 

Trên các ống sáo ngang được thiết kế thêm các lỗ thổi, lỗ bấm và một số cây sáo ngang có thêm một số lỗ định âm.

Các lỗ thổi của sáo mèo Tây Bắc phải đảm bảo tròn cũng như kích thước vừa phải để tạo ra những âm thanh đặc biệt. Với mỗi loại sáo ngang lại có kiểu lỗ khác nhau cũng như phù hợp với cách sử dụng khác nhau.

Các lỗ thổi thường có kích thước to hơn lỗ bấm 1 chút. 

Mỗi cây sáo lại được thiết kế thêm các nút chặn ở đầu ống thổi. Các nút chặn có tác dụng ngăn cản và phản xạ không khí về một phía. 

Các loại sáo ngang

Sáo ngang là gì và đặc điểm của các loại sáo ngang

Sáo ngang được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các đặc điểm cơ bản về âm thanh, cấu tạo, nguồn gốc khác nhau.

Sáo ngang Việt Nam – cây sáo truyền thống

Đa phần các cây sáo ngang sẽ được thiết kế với hệ 6  lỗ bấm hoặc 10 lỗ bấm. Tuy nhiên, để phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người muốn có những âm thanh khác biệt trong nhiều bản nhạc khác nhau thì sáo ngang được thiết kế thêm 11, 12 lỗ thậm chí có cây sáo 16 lỗ.

Các cây sáo ngang phổ biến của Việt Nam là sáo trúc, sáo mèo và sáo nứa. Tuy nhiên, sẽ có một số người thắc mắc khi đi mua sáo mèo Việt về đặc điểm của cây sáo này. Cây sáo mèo Việt có thể thổi theo phương dọc hoặc phương ngang như cây sáo mèo Trung Quốc.

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*