Những lỗi thường gặp khi đăng ký MST cá nhân qua thuế điện tử eTax

Trong quá trình thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân qua thuế điện tử eTax kế toán doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp phải một vài lỗi như: tệp hồ sơ không đúng định dạng, lỗi trùng số CMND… Khi gặp phải những lỗi này vì chưa cập nhập những kỹ năng xử lý tình huống nên nhiều kế toán rơi vào trạng thái bối rối, không biết phải xử lý ra sao. Để giúp kế toán có thể dễ dàng hoàn thành công việc của mình, trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý một số lỗi thường gặp khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua thuế điện tử.

Các lỗi thường gặp khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Khi thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng, người dùng dễ gặp phải một số lỗi như:
Lỗi trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế

Khi gặp phải lỗi này, kế toán cần phải kiểm tra xem mình đã nhập đúng số chứng minh thư nhân dân của cá nhân hay chưa. Nếu nhập sai thì phải tiến hành nhập lại. Còn nếu đã nhập đúng số chứng minh thư nhân dân mà vẫn không được thì có thể do trùng số chứng minh thư nhân dân với người khác. Để giải quyết việc này, thì kế toán cần phải chuẩn bị bản CMND phô tô cùng với bảng kê danh sách những cá nhân bị trùng rồi sau đó nộp cho bộ phận 1 cửa Cơ quan thuế quản lý.

thuế etax

Lỗi đã có mã số thuế nhưng thay đổi CMND/CCCD

Đây là một trong những lỗi hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ như nhân viên A của công ty đã được cấp mã số thuế nhưng lại làm lại CMND và được cấp lại số CMND mới thì kế toán cần phải thực hiện như sau:

-Tiến hành truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản QL -> vào mục “Đăng ký thuế” và chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” rồi tiến hành chọn hồ sơ đăng ký thuế mẫu “05-Đk-TH-TCT” và lựa chọn “Tiếp tục”.

Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng khi màn hình hiển thị mẫu tờ khai đăng ký thuế thì các bạn phải bấm chọn “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và sau đó là điền thông tin theo thẻ căn cước mới hoặc chứng minh nhân dân mới; có thể bỏ qua phần “họ và tên” rồi ký nộp.

Các cách đăng ký MST cá nhân qua thuế điện tử eTax

Để có thể thực hiện việc đăng ký MST cá nhân qua thuế điện tử eTax người thực hiện có thể tiến hành kê khai trực tiếp hoặc gián tiếp trên thuế điện tử eTax.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cá nhân cho ít người thì các bạn hoàn toàn có thể khai trực tiếp trên hệ thống thuế điện tử.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhiều người thì nên tiến hành kê khai trên phần mềm HTKK rồi sau đó kết xuất ra file XML để có thể nộp qua thuế điện tử được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn theo Dự thảo Nghị định mới

Ưu điểm vượt trội của việc kê khai thuế khi sử dụng HĐĐT 

Thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên được quy định cụ thể tại Khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016 quy định: Cơ quan chi trả thu nhập phải thực hiện việc đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm, chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ được các lỗi thường gặp khi tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân qua thuế điện tử eTax. Cùng với đó là một số các lưu ý thường gặp về thời hạn đăng ký mã số thuế cho cán bộ nhân viên mà các doanh nghiệp cần biết.
 

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*