Nên chọn bộ đồ thờ cúng bằng chất liệu gỗ hay chất liệu gốm sứ

Đối với mỗi gia đình Việt Nam, thờ cúng gia tiên là việc không thể bỏ qua. Những bộ đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ cần phải mang đến sự trang nghiêm, linh thiêng nhất. 

Việc lâp một bàn thờ gia tiên chính là một nghi thức đầu tiên của việc thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người khi đi chọn đồ thờ bát tràng thường phân vân không biết nên chọn bộ đồ có chất liệu như thế nào thì mới tốt?

Xem thêm:

>>> Những điều cấm kỵ cần tránh trong phong thủy khi thiết kế nhà bếp

Bộ đồ thờ cúng bằng chất liệu gỗ 

Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ trước đây tượng trưng cho người có chức quyền, có địa vị. Vì những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ thường được chế tác từ những chất liệu gỗ quý hiếm như gỗ lim, gỗ sồi đỏ, gỗ ba trắc,…

Những loại gỗ này thường sẽ rất đắt đỏ, thậm chí có loại chỉ được sử dụng trong hoàng gia. 

Giá trị tâm linh của việc thờ cúng không nằm ở bộ đồ thờ cúng đó là chất liệu gì mà là ở những người thờ cúng, đó là tín ngưỡng.

Bộ đồ thờ cúng chỉ mang giá trị tượng trưng cho tín ngưỡng, sự tưởng nhớ người đã khuất hoặc là một cầu nối gửi những tâm tư, tình cảm của con cháu đến với tổ tiên. 

Người ta yêu thích sự dụng những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ một phần cũng vì vẻ đẹp sang trọng của nó.

Giá trị của bộ đồ thờ cúng bằng gỗ phụ thuộc vào chất liệu gỗ chế tác ra nó. Còn về sự đa dạng về mẫu mã là rất hạn chế, vì chế tác trên chất liệu gỗ có rất nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, trong một bộ đồ thờ cúng bằng gỗ lại không có bát hương, vì không ai lại đi dùng bát hương chất liệu gỗ trên bàn thờ cả. 

Bộ đồ thờ cúng bằng chất liệu gốm sứ

Trong Ngũ hành thì Thổ chính là đất, cho nên bộ đồ thờ cúng bằng chất liệu gốm sứ cũng mang một ý nghĩa là cầu mong “mưa thuận gió hòa” hay “thiên thời địa lợi”, nói chung là mang ý nghĩa cầu may mắn đến với gia đình mình.

Đối với không gian phòng thờ, có thể nói bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ là phù hợp nhất. Chúng ta có thể sở hữu một bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ thật dễ dàng vì chúng có giá thành rẻ, đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Bởi vì gốm sứ thì dễ dàng chế tác hơn gỗ cho nên mẫu mã của đồ thờ cúng bằng gốm sứ cũng đa dạng hơn.

Đối với bộ đồ thờ cúng bằng gỗ thì đẹp ở hoa văn, khắc chìm hay khắc nổi. Còn đối với bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ thì chính là hình vẽ trên nền gốm (hình vẽ thường là màu xanh nước biển). Hình vẽ có thể thay đổi đa dạng, tùy theo ý muốn của khách hàng. 

Tuy nhiên, bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ có một nhược điểm là thời gian sử dụng không thể quá lâu (thường là 2 – 3 năm thay một lần). Vi lớp men trên đồ gốm sứ có thể bị phai màu, sẽ không được đẹp nữa. 

Dù có nhược điểm như vậy nhưng đại đa số các gia đình Việt Nam đều ưu tiên sử dụng bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ vì rất nhiều lý do. 

Thờ cúng tổ tiên đã là tín ngưỡng của người Việt Nam. Vậy thì, việc thờ cúng cũng phải chu đáo mới được. Từ việc chọn bàn thờ (án giang) đến việc chọn bộ đò thờ cúng. Tùy vào mỗi nhà có phong thủy như thế nào mà lựa chọn một bộ đồ thờ cúng hợp phong thủy nhà ấy. 

Có thờ cúng thì mới có tưởng nhớ rồi người ta mới lập bàn thờ để bày biện sắp lễ. Văn hóa thờ cúng được người Việt chúng ta gìn giữ và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử, hiện giờ đã trở thành một góc văn hóa không thể thiếu của chúng ta. 

Vậy nên, khi chọn một bộ đồ thờ cúng, chúng ta thường quan tâm, lựa chọn sao cho bộ đồ thờ cúng ấy có thể phát huy tốt nhất. 

LIÊN HỆ BATTRANGNEWS

Địa chỉ: 215 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Xưởng sản xuất: Xóm 5, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Email: [email protected]

Điện thoại: 0944 834 923

Xem thêm:

>>> Tránh tuyệt đối những điều kiêng kỵ trong nhà

 

>>> Vì sao nên mua vàng đầu năm ngày vía Thần Tài? Mua bao nhiêu?

 

Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*