Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

Lễ “nhập trạch” hay còn được gọi là lễ cúng nhà mới, chuyển đến một căn nhà mới là niềm vui, niềm ao ước của rất nhiều người.

Đây là một nghi thức truyền thống có yếu tố tâm linh, nên chúng ta không thể làm qua loa được, việc chuẩn bị một mâm ngũ quả cúng nhà mới là điều hết sức phải chú ý, không thể sơ sài và qua loa được.

Vậy chúng ta phải chuẩn bị mâm ngũ quả cúng nhà mới ra sao? Hãy cùng Việt Long tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới

Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng nhà mới

Mâm ngũ quả không còn là khái niệm xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, bởi rất nhiều lễ cúng như là giao thừa, khai trương, cất móng, chuyển nhà, đều có sự xuất hiện của mâm ngũ quả.

  Bên cạnh các mâm cùng khác như hương, hoa, thịt thì mâm ngũ quả cũng là một thành phần không thể thiếu trong mâm lễ cúng nhà mới.

  Mâm ngũ quả cúng nhà mới đầy đủ được chuẩn bị kỹ càng, vừa thể hiện được lòng thành kính của gia chủ hướng đến thần linh, tổ tiên vừa để nhận được sự che chở, phù hộ của họ khi chuyển tới căn nhà mới.

  Người Việt tin rằng lòng thành sẽ chứng minh được phần con người của bản thân mình, được các vị thần, tổ tiên phù hộ khiến cuộc sống tương lai thêm ấm áp, thuận lợi, tai qua nạn khỏi, hạnh phúc viên mãn.

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội

Ngũ chỉ hành

Mâm ngũ quả

Theo phong thủy, vạn vật đều được cấu thành từ năm nguyên tố ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Mâm quả được dâng lên cúng thần, tổ tiên tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành nên sẽ có 5 loại quả với màu sắc khác nhau được bày lên mâm ngũ quả vừa có giá trị thẩm mỹ cao vừa có ý nghĩa truyền thống sâu sắc.

Những loại quả được sử dụng phổ biến trong mâm ngũ quả là:

  – Xoài, bưởi: có màu vàng óng ả tượng trưng cho hành Kim.

  – Nải chuối xanh: màu xanh tươi tượng trưng cho hành Mộc.

  Mãng cầu: thể hiện hành Thủy.

  Hồng chín: màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa.

  Dừa: với lớp vỏ nâu cam sẽ thể hiện cho hành Mộc.

Thể hiện mong muốn của con người

Mâm ngũ quả cúng nhà mới thể hiện ước muốn của con người Việt Nam mong muốn được hưởng phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Nếu nói theo cách của người miền Nam đó là “Cầu-Vừa-Đủ-Xài-Sung” thì mâm ngũ quả sẽ thường gồm có những loại quả tương ứng “Mãng cầu-Dừa-Đu đủ-Xoài-Sung”.

Ngày nay mâm ngũ quả cúng nhà mới không còn quá khắt khe như trước, không bắt buộc phải có chính xác 5 loại quả kể trên mà tùy theo vùng miền, điều kiện gia đinh có thể thay đổi và biến tấu.

Người Miền bắc thường sắp mâm ngũ quả gồm có nải chuối xanh, bưởi vàng, quýt, hồng, đào, đôi khi dứa, dưa hấu cũng được sử dụng là một loại quả trong mâm.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới cần những gì

Mâm ngũ quả cúng nhà mới cần những gì

Các loại quả trong mâm ngũ quả cúng nhà mới có thể linh động biến đổi nhưng vẫn phải chú ý những điều sau để sắp mâm ngũ quả sao cho được tốt nhất:

5 loại quả được chọn phải có hình thức đẹp, tươi ngon, không héo, không dập nát, không có bất kỳ vết xước nào trên bề mặt vỏ.

Để đảm bảo trưng bày được lâu, chúng ta nên chọn những quả không quá chín, quả chắc, còn giữ nguyên cuống và lá xanh.

Nên chọn những loại quả có nhiều hạt, nhiều múi, chùm và có hương vị ngọt ngào, thơm mát thể hiện được những điều hạnh phúc, ấm áp, ngọt ngào trong cuộc sống.

Hình ảnh nải chuối, quả phật thủ với nhiều quả, tay khum lại tượng trưng cho sự bao bọc của tổ tiên đến con cháu thể hiện được sự sung túc, đoàn viên và hòa thuận. Quả nhiều múi, nhiều hạt tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát tài phát lộc.

Mâm ngũ quả nên được sắp xếp đẹp mắt, được để lên bàn thờ thật cẩn thận. Không được để mâm ngũ quả dưới đất vì điều đó thể hiện sự vô ý, không tôn trọng thần linh, ông bà.

Người xưa có câu quan trọng nhất ở tấm lòng, có lòng ắt được đền đáp, chính vì vậy, không quan trọng bạn giàu hay nghèo, mâm ngũ quả có những loại quả đắt tiền hay không, mà quan trọng nhất chính là tấm lòng thành kính trước thần linh, tổ tiên.

Tự tay mình sắp mâm ngũ quả thật cẩn thận, chu đáo với tất cả tấm lòng thành là cách tốt nhất để bày tỏ với bậc trên.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói

Kết luận

 Mâm ngũ quả cúng nhà mới là một trong những đồ cúng quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi người khi di chuyển tới nhà mới, hay còn được gọi là lễ nhập trạch.

 Mâm ngũ quả cúng nhà mới vừa thể hiện được lòng thành của con người dâng hiến lên thần linh, tổ tiên, cầu nguyện cho sức khỏe, tiền tài, vạn sự như ý. Việc thờ cúng vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện nét đẹp truyền thống của Việt Nam.

Hi vọng qua chút thông tin ít ỏi ở bài viết trên, các bạn đã có thể tự chuẩn bị cho mình những mâm ngũ quả theo đúng ý nhé.

Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*