Kinh nghiệm quý báu khi kinh doanh đồ handmade

Hiện nay, đồ handmade đang là mặt hàng kinh doanh tiềm năng và được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi bước vào kinh doanh bất cứ sản phẩm nào thì bạn cũng cần lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quý báu khi kinh doanh đồ handmade. Hãy lưu lại ngay để áp dụng cho công việc kinh doanh của mình nhé! 

1. Trang bị kiến thức về đồ handmade online 

Rất nhiều người bán đồ handmade online thành công, cũng rất nhiều người đã thất bại với mặt hàng này. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại khi kinh doanh là bạn chưa xác định được đối tượng hướng đến của mình, chưa trang bị kiến thức cho bản thân về mặt hàng kinh doanh, việc nắm bắt xu hướng thị trường còn kém hoặc không biết cách tiếp thị cho cửa hàng. 

Trước khi bắt đầu bán đồ handmade online thì bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về mặt hàng này. Khi bạn có kiến thức về đồ handmade thì mới có thể lên ý tưởng và lập kế hoạch bán hàng hiệu quả được. 

– Các loại quà tặng handmade: để việc kinh doanh có hiệu quả thì trước hết bạn cần nắm bắt được những thông tin về món đồ mình đang bán như: nguồn gốc, ý nghĩa, cách phối hợp,… để có thể tư vấn cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc nắm bắt các sản phẩm xu hướng là điều vô cùng cần thiết. 

– Kỹ năng tự làm đồ handmade: Kỹ năng tự làm đồ handmade là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần trang bị cho mình. Khi tự tay làm đồ handmade sẽ giúp bạn tạo nên nhiều món đồ mới lạ, tạo nên nhiều phong cách khác nhau. Do vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn hãy tham gia các lớp học các câu lạc bộ hướng dẫn làm đồ handmade hoặc xem các video hướng dẫn trên Youtube.

– Kỹ năng giao tiếp: dù bán hàng online hay mở shop, dù kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng. Hãy trau chuốt kỹ năng giao tiếp của mình để có thể tư vấn cho khách hàng. Việc tư vấn, gợi ý một cách khéo léo sẽ giúp thể hiện sự chân thành và thu hút được khách hàng mua sản phẩm.

– Nghệ thuật gói quà: bán đồ handmade cần gây ấn tượng cho người mua bằng sự sáng tạo cũng như những dấu ấn riêng. Việc gói những món quà với style mới mẻ, độc lạ sẽ làm nên nét riêng cho shop của bạn. 

– Trang bị kiến thức về các phần mềm chỉnh ảnh: Nếu bạn có ý định bán đồ handmade online thì không thể thiếu những hình ảnh đẹp để quảng bá sản phẩm của mình. 

kinh-doanh-do-handmade-1

2. Xác định nhóm đối tượng khách hàng

Việc xác định khách hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh và cách thức để tiếp cận khách hàng. 2 loại thị trường bán đồ handmade hiện nay là bình dân và cao cấp: 

– Những món đồ handmade bình dân được kinh doanh phổ biến, chúng thường có mức giá dao động từ vài nghìn đến vài trăm nghìn. Do vậy, đối tượng khách hàng chủ yếu của mặt hàng này là học sinh, sinh viên, dân công sở,… Những mặt hàng này thích hợp với các bạn tuổi teen nên cần có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng độc lạ, dễ thương. Những sản phẩm đồ handmade tiềm năng là thiếp, túi xách, đồ trang trí, đồ lưu niệm,..v..v.. 

– Đồ handmade cao cấp thường có mức giá khá cao, có thể dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Đây là những món đồ được làm thủ công hoàn toàn, thường là kim cương, đá quý, gốm sứ, lụa,..v..v.. Nếu bạn có ý định kinh doanh mặt hàng này thì bạn cần trang bị cho mình số vốn cực lớn và cần có mối quan hệ rộng rãi để công việc kinh doanh đạt hiệu quả. 

kinh-doanh-do-handmade-2

>> Xem thêm: 

3. Tìm kiếm nguồn hàng

Có rất nhiều nguồn hàng cung cấp các sản phẩm đồ handmade như chợ Đồng Xuân, chợ Bình Tây, chợ Kim Biên, chợ Bến Thành…. Với những món đồ gốm sứ thì có thể tìm đến gốm sứ Bát tràng, gốm sứ Thiên Long, gốm sứ Bình Dương…, hay các sản phẩm lụa thì hãy tìm đến lụa Vạn Phúc. Bạn cũng có thể trực tiếp nhập hàng từ chợ tỉnh Quảng Tây – Trung quốc. 

kinh-doanh-do-handmade-3

4. Marketing & quảng bá sản phẩm handmade online

– Hãy đặt cho shop đồ của mình một cái tên thu hút: hãy chọn những tên vui tai, dễ nhớ để đặt cho shop của mình, tránh trường hợp đặt những cái tên tiếng anh quá dài, gây khó nhớ, khó hiểu. 

– Tạo website bán đồ online: nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh trở nên bài bản, chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua việc thiết kế cho shop một website bán hàng. Trên website sẽ cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm cho khách hàng, nó giống như một tấm bưu thiếp giúp khách hàng nắm bắt được các thông tin về sản phẩm. 

– Bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội: hiện nay facebook, instagram, youtube là những trang mạng giúp bạn có thể dễ dàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình cho khách hàng. 

– Bạn cũng có thể mở lớp dạy làm đồ handmade để giới thiệu các sản phẩm, mặt hàng của mình. Đây là một cách vô cùng thông minh vừa giúp quảng bá shop, vừa giúp tăng doanh thu và thành lập được cộng đồng, hội nhóm những người yêu thích đồ handmade.

kinh-doanh-do-handmade-4

5. Mở cửa hàng nếu có đủ nguồn lực tài chính 

Trước tiên hãy kinh doanh online cho đến khi ổn định rồi hãy mở cho mình một cửa hàng handmade. Điều này vừa giúp bạn chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh của mình, vừa tạo niềm tin cho khách hàng. 

Khi mở cửa hàng handmade, bạn nên tính toán kỹ lưỡng về số vốn mình cần bỏ ra:

– Số vốn để thuê địa điểm sẽ dao động trên dưới 30 triệu đồng.

– Số vốn nguyên liệu ban đầu sẽ dao động từ 5-6 triệu đồng. 

– Bên cạnh đó, để tránh những rủi ro bạn cần có chi phí dự phòng trong 3 tháng đầu tiên mở shop. 

kinh-doanh-do-handmade-5

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm quý báu khi kinh doanh đồ handmade. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về hoạt động kinh doanh mặt hàng này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết! 

>> Có thể bạn quan tâm: Mở đại lý sơn hiệu quả nhất với những mẹo dưới đây

5/5 - (1 bình chọn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*