Cây chuỗi ngọc và vẻ đẹp trong tự nhiên

Nguồn gốc và đặc điểm cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc là loài cây cảnh công trình rất phổ biến tại Việt Nam. Ngày nay người ta bán cây chuỗi ngọc đi khắp nơi và nó xuất hiện và rộng khắp các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S. Cây mang vẻ đẹp tự nhiên, xanh mát, và cây thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau. 

Tên gọi cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc còn có tên gọi khác là dậm xanh, thanh quan, rìa xanh, dâm xanh, chim trích, chuỗi vàng. Cây chuỗi ngọc có tên khoa học là Duranta repens. Cây thuộc họ Verbanaceae. Cây có nguồn gốc từ Meehico, Tây ấn và Nam mĩ, Cây xuất hiện nhiều tại các khu vực rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm, mưa nhiều, lượng mưa trung bình trên năm cao và ánh sáng phù hợp. Cây sống ở tầng thực vật thấp, và thường dưới bóng của nhiều loài cây cổ thụ thường xanh.

cây chuỗi ngọc công trình
Hình: Cây chuỗi ngọc công trình

Ứng dụng cây chuỗi ngọc:

Ngày nay cây chuỗi ngọc không chỉ xuất hiện trong các khu rừng mà còn xuất hiện phổ biến tại nước ta đâu dây ta cũng rất dễ bắt gặp cây được trồng làm cảnh. Với vẻ đẹp tự nhiên, xanh mát, cây tạo cho cảnh quan vẻ đẹp tươi mới, mang lại màu sắc cho công trình, cây được trồng ở xung quanh bồn hoa, ven đường, ven rặng cây, làm hàng rào, tại các công trình đô thị như công viên, trụ sở, khu du lịch, bồn hoa, cảnh quan công sở trường học. Tạo nên nét đẹp rất tự nhiên, sắc xanh cho đô thị.

cây chuỗi ngọc trồng viền
Hình: Cây chuỗi ngọc trồng viền

Đặc điểm cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc là loài cây sinh trưởng và phát triển rất mạnh, với sức sống khỏe, cây sinh trưởng và phát riển tốt trên nhiều địa hình và rất dễ thích nghi mới môi trường. Cây chuỗi ngọc có thể phát triển trên những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Cây là loài cây thân bụi, thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh con, cành lá sum suê, lá cây bao trùm cả thân cây. Thân cây có lớp vỏ mỏng và nhẵn. Cây chuỗi ngọc mà ta thường thấy chỉ cao trung bình khoảng 0.8m vì cây được cắt tỉa thường xuyên và có khuôn sẵn. Trong tự nhiên thì cây chuỗi ngọc phát triển lên tới 3m.

cây chuỗi ngọc công trình
Hình: cây chuỗi ngọc trồng viền

Cây chuỗi ngọc chuỗi ngọc có bộ rễ chắc khỏe bám chắc vào đất chính vì vậy hút được nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Lá cây chuỗi ngọc có phiến lá mỏng, lá cây có màu xanh hoặc màu vàng xanh óng. Lá cây nhẵn và có lớp lông mịn bao phủ. Lá cây thuộc cỡ nhỏ, có hình bầu dục, dài khoảng 4cm đến 6cm, rộng khoảng 2 đến 3cm, rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, phần đuôi có răng cưa. Lá mọc so le với nhau và mặt dưới có lớp gân lá.

cây chuỗi ngọc công trình
Hình: cây chuỗi ngọc công trồng công trình

Cây chuỗi ngọc không chỉ mang vẻ đẹp với màu xanh mát vốn có của lá, vào mùa hè thu, cây được tôn lên bởi vẻ đẹp tím nổi trên nền xanh của bụi cây. Màu tím là do màu sắc của hoa chuối ngọc. Hoa cây chuỗi ngọc mọc thành chùm, chùm hoa thường rủ xuống bởi vì cành chính mọc ra khoảng 15 bông đến 20 bông hoa nên cũng nặng mà cành chính nhỏ. Hoa mọc theo chùm, hoa nhỉ, hình ống gồm 5 cánh hoa có viền màu nhạt hơn. cánh hoa mỏng, hoa chuỗi ngọc nở bền có thể kéo dài khoảng 1 tuần. Hoa đẹp đến mấy cũng tàn thôi. Hoa sau khi tàn tạo thành chùm quả màu vàng cam có màu tròn kích thước quả nhỏ giống như một chuỗi ngọc.

Xem thêm:

Cách trồng cây Muồng Hoàng Yến – Cây Osaka

Ý nghĩa phong thủy của gỗ giáng hương trong thiết kế nội thất

Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*