Biện pháp chống thấm nhà đã xuống cấp mà bạn nên biết

Với những công trình nhà ở lâu năm có phần xập xệ và đã xuống cấp thì tình trạng thấm dột là không thể tránh khỏi. Và làm sao để khắc phục và bảo vệ cho những ngôi nhà đã xuống cấp khỏi tình trạng thấm dột? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết được những biện pháp chống thấm nhà đã xuống cấp hiệu quả nhé.

1. Ưu tiên chống thấm tường nhà cũ

Tường nhà là nơi thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên ó là nơi dễ bị thấm nhất. Để chống thấm nhà đã xuống cấp một cách hiệu quả thì bạn nên ưu tiên chống thấm tường nhà cũ. Với tường nhà cũ thì lớp sơn đã bị lão hóa bong tróc, loang lổ, nứt gãy… đây là điều kiện thuận lợi để nước xâm nhập sâu vào bên trong, gây thấm ẩm khiến cho kết cấu của ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng hơn.

chống thấm nhà đã xuống cấp hình 1

Quy trình chống thấm cho tường nhà cũ như sau:

Đầu tiên bạn cần làm sạch lớp sơn bị bong trên bề mặt tường. Vệ sinh sạch sẽ những khu vực có hiện tượng thấm nước, loại bỏ bụi bẩn, rêu mốc, và các tạp chất bám trên bề mặt tường. Mục đích là để gia tăng độ bám dính của vật liệu chống thấm ở những công đoạn sau.

Tìm những vết nứt, vết hở trên bề mặt tường cũ. Do tường đã cũ nên vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn dẫn đến xuất hiện những vết nứt. Bạn hãy dùng hồ vữa hay bột chuyên dụng để trám trét lại những vết nứt này lại.
Dùng bả matit trét  đều lên toàn bộ bề mặt tường cũ đã được làm sạch để làm phẳng bề mặt tường. 

Thi công một lớp sơn lót kháng kiềm lên bề mặt tường cũ mục đích là để tăng độ kết dính cho lớp sơn phủ với bề mặt tường. Đối với tường đã cũ thì không nên bỏ qua lớp sơn lót này.

Thi công từ 1 đến 2 lớp sơn chống thấm cho bề mặt tường cũ sau khi lớp sơn lót đã khô. 

Bề mặt trước khi sơn phủ hoàn thiện cần khô thoáng, độ ẩm dưới 16% thì mới tiến hành thi công 2 lớp sơn phủ hoàn thiện. Lưu ý mỗi lớp sơn phủ này nên cách nhau khoảng 6 đến 8 tiếng.

2. Chống thấm cho trần nhà cũ

Trần nhà cũng là khu vực dễ bị thấm dột nhất. Chống thấm dột cho nhà đã xuống cấp thì không nên bỏ qua khu vực trần nhà này.

chống thấm nhà đã xuống cấp hình 2

Quy trình chống thấm cho trần nhà đã xuống cấp như sau:

  • Nếu trần nhà bị thấm do ống thoát nước thì gia chủ nên đấu nối lại hoặc thay đường ống dẫn nước mới.
  • Nếu do sàn trần nhà không được xử lý chống thấm tốt hoặc không chống thấm ngay từ khi thi công thì bạn nên xử lý như sau:
  • Đầu tiên bạn cũng cần phải làm sạch bề mặt trần nhà giống như chống thấm cho tường nhà cũ
  • Kiểm tra xem có khe nứt hay kẽ hở nào không, nếu có thì dùng hỗn hợp vữa xi măng trám lại những chỗ hở, nứt.
  • Thi công một lớp sơn lót kháng kiềm.
  • Để hiệu quả chống thấm dột cho trần nhà đã xuống cấp đạt hiệu quả cao thì bạn nên phủ lên bề mặt trần nhà nhiều lần lớp sơn chống thấm.
  • Sau đó cán thêm một lớp vữa xi măng,và cuối cùng là lát gạch như cũ lên bề mặt sàn mái.

>> Bài viết nổi bật:

3. Kiểm tra kỹ hệ thống ống nước

Nhà xuống cấp thì hệ thống thoát nước rất dễ bị rò rỉ hay hư hỏng khiến nước và rác bẩn bị ứ đọng lại gây nên tình trạng tường bị ẩm mốc gây thấm dột. Do vậy mà bạn cần phải kiểm tra và gia cố lại hệ thống ống nước này. Đây cũng là một trong những biện pháp chống thấm nhà đã xuống cấp hiệu quả mà bạn nên biết.

Sau mỗi trận mưa thì gia chủ nên kiểm tra lại hệ thống đường ống dẫn nước để tránh ứ đọng rác đảm bảo cho hệ thống đường nước luôn thông thoáng hoạt động tốt.

Nên kiểm tra định kỳ hệ thống ống nước 3 tháng 1 lần  nếu hệ thống ống dẫn nước quá cũ thì nên thay mới hoàn toàn. Bạn nên đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước chất lượng tốt để tăng thời gian sử dụng và tránh tình trạng rò rỉ nước gây tình trạng thấm dột.

chống thấm nhà đã xuống cấp hình 3

4. Nên che chắn cho tường nhà

Khi đã xử lý chống thấm xong cho trần nhà và tường nhà cũ thì bạn nên sử dụng thêm biện pháp che chắn cho tường nhà trần nhà như làm mái che để bảo vệ tường nhà, trần nhà một cách bền lâu khỏi sự cố thấm dột. Với bề mặt tường ngoài thì bạn có thể trồng thêm dàn dây leo để bảo vệ tường khỏi nắng, mưa đồng thời giúp giảm nhiệt cho bức tường khi nhiệt độ ngoài trời cao từ đó có thể hạn chế được sự co giãn của vật liệu. Hơn nữa cây xanh còn giúp không khí thêm trong lành, điều tiết tâm trạng bạn tốt hơn và làm cho ngôi nhà đã cũ của bạn trở nên đầy sức sống hơn nữa đấy.

chống thấm nhà đã xuống cấp hình 4

Trên đây là những biện pháp chống thấm nhà đã xuống cấp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.  Nhà cũ bị thấm dột là điều không thể tránh khỏi, biết được những phương pháp chống thấm nhà cũ sẽ giúp bạn có thêm những cách bảo vệ ngôi nhà của mình một cách tốt nhất.

>>Xem thêm:  Lựa chọn sơn chống thấm JYMEC – Bảo vệ tối đa cho công trình của bạn
 

Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*