Ăn gì khi nhiễm vi khuẩn hp? Giảm Khuẩn HP Nhanh

Ăn gì khi nhiễm vi khuẩn hp? Giảm Khuẩn HP Nhanh? Helicobacter pylori là một vi khuẩn gram âm hình xoắn ốc sống ở niêm mạc dạ dày. Khuẩn hpchủ yếu mắc phải ở thời thơ ấu trước 10 tuổi, với hơn 50% số người trên thế giới mang vi khuẩn này.

Nó là yếu tố nguy cơ chính của bệnh loét dạ dày tá tràng (PUD), loét dạ dày, ung thư biểu mô tuyến và khối u lympho liên quan đến niêm mạc dạ dày (MALT). Mặc dù hầu hết các cá nhân bị nhiễm không có triệu chứng, khoảng 10% đến 15% bệnh nhân nhiễm khuẩn hp phát triển PUD trong suốt cuộc đời của họ và 1% phát triển ung thư dạ dày trong 20 đến 40 năm.

Chẩn đoán nhiễm vi khuẩn hp là rất quan trọng, bởi vì điều trị có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG) năm 2013 khuyến nghị về liệu pháp bộ ba với clarithromycin, metronidazole và một chất ức chế bơm proton (PPI) như là lựa chọn điều trị đầu tay đã không còn được ưa chuộng vì sự kháng thuốc ngày càng tăng với liệu pháp tiêu chuẩn này đã khiến việc loại bỏ vi khuẩn hp một thách thức.

Chẩn đoán vi khuẩn hp

Trong các tài liệu trước đây, các chỉ định xét nghiệm H. pylori bao gồm các biểu hiện lâm sàng của nhiễm vi khuẩn hp, chẳng hạn như tiền sử hoặc ung thư hạch bạch huyết PUD hoặc MALT đang hoạt động. Các tài liệu hiện nay đề nghị xét nghiệm những bệnh nhân có các tình trạng ngoài các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt và giảm tiểu cầu vô căn.

Xét nghiệm xác nhận nhiễm vi khuẩn hp bao gồm xét nghiệm kháng nguyên trong phân (SAT), xét nghiệm hơi thở urê (UBT) và xét nghiệm huyết thanh học. Kết quả âm tính giả có thể xảy ra với UBT và SAT, vì vậy điều quan trọng là phải ngừng PPIs ít nhất 2 tuần trước khi xét nghiệm.

Vào năm 2017, WHO đã phân loại vi khuẩn hp kháng clarithromycin là mầm bệnh ưu tiên cao. Các chủng H. pylori trước đây đã đáp ứng với liệu pháp bộ ba với tỷ lệ tiệt trừ cao hơn 90% nay đã trở nên khó đối với phương pháp điều trị tiêu chuẩn này.

Thành công giảm dần của liệu pháp này là do tình trạng kháng clarithromycin và metronidazole ngày càng tăng, xảy ra ở 50% trường hợp. Cơ chế kháng thuốc khi nhiễm vi khuẩn hp bao gồm bơm thuốc hoặc thu nhận đột biến điểm.

Sự biểu hiện quá mức của bơm hefA được coi là cơ chế đề kháng với metronidazole, trong khi đột biến điểm ở các protein liên kết với penicillin và rdxA và gyrAgen đại diện cho mục tiêu chính của việc kháng thuốc ở vi khuẩn hp.

Việc loại bỏ nhiễm vi khuẩn hp hiện nay chủ yếu dựa vào các mô hình kháng thuốc kháng sinh tại chỗ và việc tiếp xúc với kháng sinh trước đó của bệnh nhân. Do gánh nặng bệnh tật mà vi khuẩn hp có thể gây ra, cần có sự quản lý cẩn thận về kháng sinh để ngăn chặn việc tiệt trừ tiếp tục thất bại.

Cách điều trị vi khuẩn hp

Bất kỳ bệnh nhân nào có xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính nên được điều trị nhiễm trùng đang hoạt động, với mục tiêu điều trị ngắn gọn với khả năng tiệt trừ hơn 90%. Do tỷ lệ kháng thuốc cao, ACG hiện khuyến nghị nhiều lựa chọn điều trị đầu tay với các cân nhắc lâm sàng cho từng phác đồ điều trị.

Điều trị thích hợp bao gồm xác định bệnh nhân tiếp xúc với kháng sinh trước đó, xem xét các mô hình đề kháng tại chỗ và phân tích tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp với các lựa chọn điều trị khác nhau.

Do tỷ lệ tiệt trừ quá thấp với liệu pháp truyền thống là bộ ba clarithromycin, các hướng dẫn khuyến cáo chỉ nên chọn phác đồ này cho những bệnh nhân không có tiếp xúc với macrolide trước đó và ở những vùng có khả năng kháng clarithromycin dưới 15%.

Liệu pháp bốn thuốc Bismuth mang lại hiệu quả tương tự như liệu pháp bộ ba clarithromycin, với các khuyến nghị sử dụng liệu pháp bốn thuốc khi tỷ lệ kháng thuốc cao, bệnh nhân đã tiếp xúc với macrolide trước đó và điều trị vi khuẩn hp chịu nóng trong người.

Liệu pháp điều trị bốn lần không bismuth đại diện cho một lựa chọn điều trị đầu tay khác cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp và nó cũng có thể được sử dụng như liệu pháp cứu cánh ở những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp dai dẳng.

ACG khuyến nghị các phác đồ tuần tự, kết hợp và các phác đồ chứa levofloxacin như là những lựa chọn thay thế ở những bệnh nhân bị vi khuẩn hp chịu nóng trong người.

Các tài liệu ủng hộ các khuyến cáo này trong các hướng dẫn hiện hành không tìm thấy sự khác biệt về hiệu quả so với liệu pháp dựa trên clarithromycin nhưng cho thấy các phác đồ phức tạp này cung cấp các lựa chọn thay thế ở những bệnh nhân không có các lựa chọn khác.

Khi thất bại của phác đồ điều trị bậc hai, các liệu pháp chứa levofloxacin tránh sử dụng clarithromycin và thường là phác đồ được lựa chọn trong điều trị cứu cánh.

Ngoài ra, các hướng dẫn khuyến nghị nuôi cấy và kiểm tra tính nhạy cảm sau hai lần diệt trừ thất bại; tuy nhiên, thử nghiệm tính nhạy cảm này không được phổ biến rộng rãi.

Các chế độ dùng thuốc khác như amoxicillin liều cao cộng với PPI hoặc các lựa chọn điều trị dựa trên rifabutin cung cấp các lựa chọn cứu cánh khi tỷ lệ kháng clarithromycin hoặc fluoroquinolone cao.

Không có khả năng diệt trừ vi khuẩn hp do tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng gây ra những thách thức về sức khỏe trên toàn thế giới. Từng là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với sự phát triển của ung thư dạ dày hoặc nguyên nhân của PUD, vi khuẩn hp hiện đã trở thành một mầm bệnh nguy cơ cao, phổ biến trên toàn cầu.

Để điều trị thành công những bệnh nhân này, phương pháp tiếp cận đa yếu tố phải xem xét tình trạng kháng thuốc tại chỗ và tối ưu hóa phác đồ dùng thuốc để dễ tuân thủ.

Ăn gì khi nhiễm vi khuẩn hp?

Phần lớn dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP hay vi khuẩn H.pylori, vi khuẩn này gây ra hầu hết các vết loét và nhiều trường hợp viêm niêm mạc dạ dày hay viêm dạ dày theo Cơ quan Thông tin về Bệnh tiêu hóa Quốc gia của Mỹ.

Điều trị vi khuẩn hp bằng thuốc kháng sinh thường là biện pháp được sử dụng nhiều, có hiệu quả đặc biệt ở trường hợp gây ra viêm loét. Tuy nhiên thuốc không phải tất cả, một số thực phẩm cũng có thể diệt vi khuẩn hp hay điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

Dưới đây là danh sách một số đồ ăn thức uống cho những ai đang có vi khuẩn hp trong dạ dày

1. Trái cây

Trái cây là nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại và chữa lành các bệnh nhiễm trùng và chất xơ, giúp giảm đau loét. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày.

Riêng các loại giàu chất xơ bao gồm quả mâm xôi, lê và mận. Nam việt quất và táo chứa flavonoid – hóa chất có thể ngăn chặn vi khuẩn hp phát triển. Nước ép nam việt quất, mặc dù ít chất xơ hơn so với trái cây nguyên chất, cũng giàu flavonoid.

2. Rau

Các loại rau, như atisô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau bina và khoai lang, cũng cung cấp nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Nếu bạn bị viêm dạ dày liên quan đến vi khuẩn hp, Trung tâm Y khoa Đại học Maryland đề nghị nên ăn tỏi, cần tây và hành tây, là những thức ăn flavonoid.

Tránh các loại rau có hàm lượng chất béo cao như khoai tây chiên và các loại rau được chế biến từ nước sốt kem, giàu chất béo; thực phẩm giàu chất béo có thể làm trầm trọng thêm đau dạ dày.

3. Các loại ngũ cốc

Bởi vì ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các phần của hạt, chúng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hơn so với ngũ cốc tinh chế. Các lựa chọn thực phẩm ngũ cốc bổ dưỡng bao gồm yến mạch, lúa mạch, gạo lức, gạo hoang, bỏng ngô không khí và 100% bánh mỳ nguyên hạt, mì ống và ngũ cốc lạnh.

4. Thực phẩm giàu đạm

Thức ăn béo làm dạ dày hoạt động kém, làm tăng nguy cơ đau dạ dày và viêm. Để tránh những rủi ro này, hãy chọn các loại thực phẩm giàu đạm như các sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt nạc, cá, đậu và đậu lăng thay vì thịt và phô mai giàu chất béo.

Khi chuẩn bị thịt và cá, sử dụng các phương pháp nấu ít chất béo như nướng, nướng, săn trộm và nướng.

Trường hợp đang có vi khuẩn hp dương tính dạ dày, bạn có thể liên hệ 0933 798 396 tư vấn giải pháp diệt hp tại nhà hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: Mẹo Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Nhanh Hồi Phục

5/5 - (1 bình chọn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*