03 lỗi sai thường mắc phải khi lập hóa đơn GTGT

Mỗi ngày, kế toán doanh nghiệp cần làm việc với rất nhiều công việc như hạch toán chi phí, in hóa đơn điện tử, lập và xuất hóa đơn khi phát sinh hoạt động bán hàng,… Do tính chất làm việc với các con số nên đôi khi xảy ra sai sót là điều khó tránh khỏi. Nhiều kế toán cảm thấy lúng túng khi gặp tình huống hóa đơn GTGT bị ghi sai mã số thuế, tên khách hàng, ngày tháng,… Bài viết này sẽ đưa ra cách xử lý nhanh đối với hóa đơn GTGT bị ghi sai để kế toán có thể tham khảo.

1. Viết sai hóa đơn nhưng chưa xé giao cho khách hàng

Trong trường hợp kế toán ghi sai hóa đơn GTGT nhưng chưa xé liên giao cho khách hàng thì kế toán có thể gạch chéo hóa đơn đó, coi như hủy hóa đơn và lưu trữ lại số hóa đơn lập sai. Sau đó kế toán lập lại hóa đơn khác cho khách hàng như bình thường.

2. Hóa đơn GTGT bị viết sai, đã xé giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế

Trường hợp kế toán ghi sai hóa đơn và đã giao cho khách nhưng chưa kê khai thuế thì cần xử lý phức tạp hơn một chút. Sau khi thu hồi lại hóa đơn lập sai, hai bên doanh nghiệp và khách hàng lập biên bản thu hồi hóa đơn đã lập sai theo mẫu biên bản quy định. Hóa đơn được thu hồi được gạch chéo và lưu trữ lại số hóa đơn để giải trình lên cấp trên và cục Thuế nếu được yêu cầu. Lưu trữ lại biên bản và hóa đơn ghi sai.

Kế toán lập lại hóa đơn mới cho khách hàng. Ngày, tháng trên hóa đơn mới ghi là ngày lập biên bản hóa đơn. Hóa đơn được kê khai thuế bình thường, hóa đơn lập sai không cần kê khai thuế.

hóa đơn GTGT

3. Đối với hóa đơn viết sai đã giao cho khách hàng và kê khai thuế

a. Trường hợp tên công ty, địa chỉ, mã số thuế ghi đúng

Cách xử lý: Đối với trường hợp này, căn cứ điểm b, khoản 7, điều 3 thông tư 26/2015/TT-BTC quy định thì hóa đơn có sai sót địa chỉ, tên công ty nhưng mã số thuế ghi đúng thì chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn.

b. Nếu mã số thuế bị ghi sai trên hóa đơn GTGT

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xuất hóa đơn điều chỉnh cho khách hàng. Cách lập hóa đơn điều chỉnh trong trường hợp này đó là:

– Ghi rõ điều chỉnh từ mã số thuế nào sang mã số thuế nào ở phần hàng hóa dịch vụ.

– Gạch chéo phần số lượng, giá, thành tiền, cộng tiền hàng tiền thuế.

– Khi kê khai thì tại chỉ tiêu tiền hàng và tiền thuế kế toán ghi bằng 0.

c. Đối với trường hợp viết sai tiền hàng, tiền thuế

Theo điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì đối với trường hợp này kế toán vẫn phải lập hóa đơn điều chỉnh. Cách lập hóa đơn trong trường hợp này:

– Trong hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm.

– Ở phần tên hàng hóa dịch vụ ghi rõ điều chỉnh tăng giảm số lượng, đơn giá, thành tiền hoặc thuế suất và của hóa đơn nào, xuất ngày bao nhiêu.

– Phần số lượng ghi rõ số lượng tăng giảm.

– Phần giá ghi rõ tăng giảm giá bán.

– Phần thành tiền ghi rõ thành tiền tăng giảm. 

Cách thức lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp trên HTKK 

Những lỗi thường gặp khi đăng ký MST cá nhân qua thuế điện tử eTax

– Khi kê khai thuế thì sẽ kê khai hóa đơn điều chỉnh vào kỳ xuất hóa đơn đó. Bên bán kê vào phụ lục 01-1/GTGT. Phần tiền hàng tiền thuế ghi âm với trường hợp điều chỉnh giảm, và ghi dương với trường hợp điều chỉnh tăng. Bên mua kê vào PL01-2/GTGT.

Khi gặp tình huống hóa đơn GTGT bị ghi sai thông tin, kế toán không cần quá lo lắng và xử lý thật chuyên nghiệp, đúng theo quy định. Trong thực tế, kế toán cũng nên tìm hiểu rõ và tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước để có cách xử lý chuẩn xác nhất.

 

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*